Công cụ chụp ảnh màn hình miễn phí cho Windows

Chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows kỳ thực tương đối đơn giản. Có thể nói là ai cũng làm được từ người mới sử dụng máy tính đến các anh chị em nhiều kinh nghiệm. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có thể chụp được ảnh màn hình Windows một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chụp chơi chơi thì thế nào cũng được. Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình để phục vụ cho công việc như viết hướng dẫn sử dụng, mô tả lỗi sản phẩm (phần mềm hoặc phần cứng) thì các bạn sẽ cần đến các công cụ chụp ảnh màn hình chuyên nghiệp hơn.

Trong bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ một số cách chụp ảnh màn hình trên hệ điều hành Windows để các bạn có thể áp dụng cho công việc của mình tương đối đơn giản bạn nhé.

Tổng Hợp Một Số Công Cụ Chụp Ảnh Màn Hình Windows

1. Sử dụng Snipping Tool

Snipping tool là công cụ chụp ảnh màn hình được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows từ phiên bản 7 trở lên. Để chụp ảnh màn hình bằng Snipping tool, bạn vào ô search trên máy tính và gõ Snip.. rồi chọn Snipping tool. Ở hình dưới mình gõ vào ô tìm kiếm trên Windows 10.

Snipping tool
Snipping tool trên Windows

Cửa sổ Snipping Tool sẽ hiện lên và bạn có một số tùy chọn để chụp ảnh màn hình như Cửa sổ, toàn màn hình, khung vuông hay khung bất kỳ. Nói chung đây là một công cụ cực kỳ dễ sử dụng, gọn nhẹ và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bản thân công cụ này tương đối ít tính năng, bạn chỉ có thể chụp ảnh và vẽ vời mấy thứ linh tinh giống như trên Paint của Microsoft thôi chứ không thể thêm nhiều kiểu chữ, chèn mô tả như các phần mềm chuyên nghiệp khác. Bạn có thể save file dưới dạng PNG, JPG hoặc HTML. Dưới đây là giao diện của Snipping tool.

Giao diện Snipping Tool
Giao diện Snipping Tool

2. Sử dụng ActivePresenter

Như mình đã từng đề cập ở một vài post trước đây, ActivePresenter là một phần mềm cực kỳ đa năng. Nó không những có khả năng quay video màn hình độ nét cao, chỉnh sửa và biên tập video mà còn nhiều tính năng về chụp ảnh màn hình trên Windows nữa. Với ActivePresenter, bạn có thể chụp ảnh, tùy chọn kích thước, thêm texts và các shapes khác nhau, chèn ảnh logo, watermark vân vân và mây mây. Nói chung là nó phục vụ bạn từ A đến Z cho việc tạo thumbnail image cho Web, YouTube hoặc tạo ảnh chụp để chèn vào bài viết blog. ActivePresenter hoàn toàn miễn phí cho Windows 7, 8x và Windows 10. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về phần mềm đa năng này, hãy tham khảo bài viết này!

activepresenter-7-interface
Giao diện phần mềm ActivePresenter

Để chụp ảnh màn hình, các bạn tạo một Blank Project trước nhé. Sau đó vào Annotation-> Screenshot và chọn vùng chụp hoặc chụp toàn màn hình. Nói chung là tương đối dễ dàng. Trong tab Annotation, bạn có thể chọn thêm Shapes hoặc chèn thêm ảnh khác vào bức anh mình đang sửa.

Chụp ảnh màn hình bằng ActivePresenter
Chụp ảnh màn hình bằng ActivePresenter

Cuối cùng chọn Export ra Image hoặc click chuột phải vào Slide-> Save Slide As Image. Bạn sẽ được một bức ảnh như ý.

Kết luận

Việc chụp ảnh màn hình máy tính tưởng chừng đơn giản nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn. Đặc biệt là những bạn thường xuyên phải viết bài giới thiệu sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng như mình. Thông thường mình hay kết hợp hai công cụ này cho công việc và cảm thấy rất hài lòng với chất lượng của chúng. Nếu bạn gặp khó khăn gì trong việc tải, cài đặt và sử dụng phần mềm, hãy bình luận ở mục bên dưới nhé. Mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: