Phần mềm chụp ảnh màn hình miễn phí

Tổng hợp một số phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí, dễ sử dụng cho người dùng Windows và macOS. Danh sách 5 phần mềm cho phép chụp ảnh màn hình cực kỳ hiệu quả.

Có thể nói, ngoài thao tác quay video màn hình thì chụp ảnh màn hình cũng là một việc mà các bạn hay tạo video hướng dẫn sử dụng thường xuyên phải làm. Khi viết một bài hướng dẫn sử dụng sản phẩm, việc có thêm hình ảnh minh họa sẽ làm cho bài viết dễ hiểu hơn nhiều so với chỉ có chữ là chữ. Hơn nữa, bài viết có kèm hình ảnh minh họa sẽ được Google đánh giá cao hơn rất nhiều so với bài viết nhiều text. Nó không những tốt cho SEO mà còn góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trong bài viết hôm nay, tôi xin giới thiệu một số phần mềm cho phép chụp ảnh màn hình hoàn toàn miễn phí và cực kỳ dễ sử dụng. Ở đây tôi không đề cập đến công cụ tích hợp sẵn trên Windows như tổ hợp phím CTR+ PrtScr hay Snipping tool vì cái đó thì ai ai cũng biết rồi.

Danh sách 3 phần mềm chụp ảnh màn hình miễn phí

1. ActivePresenter

Đầu tiên phải kể đến là ActivePresenter, một trong những công cụ chụp ảnh màn hình chuyên nghiệp và dễ sử dụng nhất hiện nay. Với ActivePresenter, bạn không những có thể chụp màn hình đơn giản mà còn cho phép chèn thêm text, hay các loại chú thích khác trên ảnh. Các bạn có thể tải và cài đặt ActivePresenter vô cùng đơn giản. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, chọn New Project, Annotation và chọn Screenshot. Mỗi ảnh chụp sẽ được phần mềm đưa vào thành 1 slide cho phép bạn chỉnh sửa thêm mô tả các kiểu. Xem giao diện phần mềm bên dưới:

activepresenter-7-interface

2. Snipping Tool

Nếu các bạn muốn chụp ảnh màn hình mà không cần chỉnh sửa hay thêm text hoặc chú thích thì có lẽ Snipping tool – công cụ tích hợp sẵn trên Windows – là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn. Với Snipping tool, bạn có thể chụp toàn màn hình, chụp ảnh cửa sổ hoặc chụp khung vuông vân vân và mây mây. Xem giao diện bên dưới.

snipping-tool-capture-options

Để sử dụng Snipping tool, bạn vào cửa sổ tìm kiếm của Windows và gõ tên phần mềm Snipping tool nhé. Sau khi chụp xong, bạn phải chọn Save ảnh để có thể sử dụng.

3. Icecream

Icecream là một phần mềm quay video màn hình miễn phí kèm theo công cụ chụp ảnh màn hình tương đối tốt. Giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng và thao tác. Tuy Icecream không kèm theo bộ image editor như ActivePresenter nhưng lại được tích hợp sẵn công cụ chú thích trên ảnh ngay trong khi chụp màn hình. Các bạn có thể thêm dòng kẻ, mũi tên, số thứ tự, hình tròn, hình vuông, text vân vân và mây mây. Icecream có thể được sử dụng trên Windows và macOS luôn. Xem giao diện phần mềm bên dưới nhé.

Phần mềm quay video màn hình icecream
Phần mềm quay video màn hình miễn phí Icecream

Kết luận

Trên đây là 3 phần mềm chụp ảnh màn hình miễn phí mà tôi hay dùng để tạo bài viết hướng dẫn sử dụng và mô tả sản phẩm. Ngoài ra còn một số phần mềm khác cũng tương đối tốt như OBS hay Apowersoft. Tuy nhiên, cài nhiều phần mềm lên máy tính quá cũng chỉ tổ làm nặng máy mà thôi. 3 anh này là quá đủ rồi.

Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Xin cám ơn các bạn đã ghé blog!

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: