Muốn thành công cần phải làm gì?

 

Thành công là gì?

Có nhiều khái niệm khác nhau về “thành công” như: thành công là có nhà cao, cửa rộng, có xế hộp 4 bánh, có gia đình hạnh phúc hay là 1 sự nghiệp lừng lẫy, 1 công việc ở những tập đoàn lớn….v.v hay đơn giản hơn là có 1 doanh nghiệp của chính mình. Cho dù như thế nào thì muốn thành công phải có điều kiện. Bài viết này của chúng tôi đơn giản là về những điều kiện cơ bản để bạn thành công trên con đường của mình.

Trên thế giới đã có không ít những tỷ phú đô la thành công với sự nghiệp lừng lẫy với tài sản vài tỷ đô là mà chưa từng tốt nghiệp đại học. Những nhân vật tiêu biểu có thể kể đến như Michael Kors – chủ khảo của show thời trang nổi tiếng Project Runway hay Michael Dell – nhà sáng lập kiêm CEO hãng máy tính khổng lồ DELL, với tài sản ước chừng hơn 15 tỷ đô la hoặc nổi tiếng hơn là Mark Zuckerberg – Nhà sáng lập và giám đốc điều hành mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay – Facebook. Ngoài ra, còn nhiều cái tên đình đám khác như Roman Abvramovich – ông trùm giầu mỏ của Nga, đồng thời là ông chủ CLB bóng dá Chelsea, Ralph Laurent – Chủ sở hữu đế chế thời trang mang tên mình hoặc như Larry Elison – Nhà sáng lập Oracle, gã khổng lồ trong ngành công nghệ thông tin. Nổi tiếng nhất trong các nhân vật kể trên có lẽ phải kể đến Bill Gates – Đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft và là người nhiều năm liền đứng đầu danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới theo bình chọn của tp chí Forbes danh tiếng.

T phú đô la thành công t Công ngh thông tin

Hầu hết những cái tên kể trên được sinh ra và lớn lên ở nền kinh tế phát triển nhất thế giới hiện này là Mỹ. Với quy mô hơn 18 triệu tỷ USD năm 2016 và thu nhập bình quên đầu người (GDP) gần 60 nghìn USD. Ngoài ra, nước Mỹ còn được coi là cái nôi của công nghệ thông tin thế giới (Mạng internet bắt nguồn từ một dự án của Bộ quốc phòng Mỹ, sau đó lan rộng ra toàn thế giới). Và dễ nhận thấy hơn là đa số các cá nhân trên thành công trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến công nghệ thông tin. Ngay trong trong quá trình học tiểu học và trung học, họ đã nhận ra được con đường đi riêng của mình, tạo đà cho sự phát triển nhảy vọt trong những năm tháng sau này.

Mark Zuckerberg – là một trong những tỷ phú trẻ nhất trong danh sách này. Anh sinh ra tại White Plains, cha là nha sĩ còn mẹ là nhà tâm lý học. Mark tt nghip trường trung hc Ardsley tại thị trấn Dobbs Ferry, cách New York 10 dặm về phía bắc. Anh theo học trường Harvard hai năm và nổi tiếng là thần đồng lập trình máy tính. Tại ký túc xá trường Havard, Mark cùng các bạn học lập ra Facemash và sau này trở thành Facebook.

Michael Dell – Sinh ra tại Houston, Texas. Là một học sinh sáng dạ, Michael thi vào trường trung hc khi mới 8 tuổi. Khi còn học trung học, ông đã đầu tư cổ phiếu và kim loại quý với số tiền kiếm được công việc làm thêm. Michael luôn có xu hướng theo mảng kỹ thuật và bắt đầu với Apple II khi mới 15 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học Memorial tại Houston, ông đăng ký trường đại học Texas nhưng sớm bỏ dở. Với công ty của mình, ông thực hiện chính sách bán máy tính trực tiếp, thay vì qua các cửa hàng bán lẻ. Điều này giúp giảm được nhiều chi phí trước khi máy tính tới tay khách hàng.

Bill Gates – là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới. Ông sinh ra tại Seattle, Washington, Mỹ trong một gia đình trung lưu. Cha mẹ định hướng cho Gates trở thành một luật sư giống cha. Nhưng khi theo học trường trung dự bị Lakeside, Gates bắt đầu sau mê lập trình máy tính. Điều thú vị là Gates, Paul Allen, Ric Weiland và Kent Evans đều bị cấm dùng máy tính sau khi sử dụng “tài nghệ” của mình để được dùng máy tính chung nhiều hơn. Sau khi tt nghip trung hc, Gates vào trường Havard nhưng bỏ học không lâu sau đó để thành lập Microsoft cùng Paul Allen.

Điu kin cn ca thành công – Tt nghip trung hc (cp 3)?

Nhìn vào những nhân vật thành đạt trên, các bạn trẻ có thể dễ dàng nhận ra một điều là hầu hết họ đều tốt nghiệp Trung học (Bậc học tương đương với cấp 3 của Việt Nam), một số theo học Đại Học nhưng bỏ dỡ giữa chừng để bắt đầu theo đuổi đam mê riêng, một số tự kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp Trung Học. Vậy, tốt nghiệp Trung Học hay Cấp 3 được coi là điều kiện cần để có thể thành công trong sự nghiệp sau này.

Điu kin đ ca thành công là gì?

Ở Việt Nam, điều kiện đủ để thành công có phải là sau khi bạn phải học hết cấp 3, phi tt nghip Đi Hc có tấm bằng cử nhân trong tay? Hay là phải đi du học đến các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp…v.v rồi trở về tìm việc làm, mở công ty?

Cử Nhân Đại Học ra trường hàng năm không tìm được việc làm, không kiếm nổi tiền tự nuôi sống bản thân mà vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ có lẽ là những câu chuyện xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng mà bạn dễ dàng tìm được. Đặc biệt khi mà lực lượng lao động “có trình độ” ấy ngày càng nhiều thêm mỗi năm.  Cử nhân đại học thất nghiệp vì nhiều lý do như: công việc chán, thời gian gò bó, lương thấp, văn phòng xấu, sếp quản lý quá chặt thậm chí là “mình thích thì mình ở nhà chơi thôi”…v.v

Nếu tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp Đại Học, du học nước ngoài về vẫn không phải là điều kiện đủ của “thành công” vậy muốn thành công cần những điều kiện gì? Tôi xin đặc biệt nhấn mạnh nhng t cht ct lõi dn đến thành công ca bn (những người trẻ, người kế tục của xã hội này) trong tương lai  chỉ bao gồm 6 điu cơ bn sau đây:

  • Mun thành công hãy kiên trì và nhn ni – Dù bạn sinh ra trong gia đình nông dân, công nhân hay trung lưu khá giả, muốn thành công hãy rèn luyện cho mình tính kiên trì và nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh. Như các nhân vật tỷ phú đề cập ở trên, khi thế giới nhận ra ánh hào quang của họ, ngưỡng mộ sự thành công tưởng như ập đến bất ngờ với thì họ đã kiên trì với con đường đã lựa chọn trong nhiều năm.
  • Mun thành công hãy chăm hc – Học mọi lúc, mọi nơi, học tại trường lớp, học từ mọi vật trong cuộc sống, học từ mọi nguồn thông tin trên internet, học từ những cuộc giao tiếp, từ những hoạt động thường ngày, học từ các bài giảng trực tuyến, học từ xa….v.v “Nếu bn chăm hc, kh năng bn thành công s rt cao. Nếu bn lười hc, chc chn bn s tht bi”.
  • Mun thành công hãy ngng đ tha cho hoàn cnh – Đổ thừa cho hoàn cảnh không giúp bạn thành công hơn, kiếm được nhiều tiền hơn mà chỉ tổ phí thời gian của bạn. Thay vì suốt ngày lẩm bẩm “vì sao mình sinh ra trong gia đình nghèo? Vì sao bố mẹ không giúp mình thành công?” thì hãy vạch ra con đường để thoát khỏi “hoàn cảnh”.
  • Mun thành công hãy lp kế hoch cuc đi mt cách cn thn – Người xưa thường nói, “mưu s ti nhân, thành s ti thiên”. Muốn thành công, bạn cần lập kế hoạch cuộc đời mình cho cẩn thận, rồi sau đó kiên trì thực hiện kế hoạch đó. Tất nhiên, trong quá trình thực hiện, các bạn có thể bổ sung, thay đổi kế hoạch cuộc đời sao cho phù hợp với thực tế cuộc sống và nhận thức của bản thân.
  • Mun thành công, phi gii tuyt đi 1 vic gì đó hoc “gii tương đi tt c mi th” – Nghe có vẻ lạ, tuy nhiên thực sự nó lại là chân lý trong xã hội hiện nay. Nếu muốn thành công trong 1 lĩnh vực, bạn phải là người có kiến thức, kinh nghiệm và cực kỳ xuất sắc trong lình vực ấy. Nhưng nếu bạn muốn thành công ở nhiều lĩnh vực, hãy học tất cả mọi thứ, biết tất cả mọi thứ ở tầm chung chung cũng sẽ giúp bạn thành công trong nhiều lĩnh vực.
  • Mun thành công, hãy tích lũy vn – Vốn tiền bạc, vốn kiến thức, vốn quan hệ, vốn sống….v.v. đều là những thứ đóng góp không nhỏ vào thành công của bạn sau này. Với một kế hoạch cuộc đời hoàn hảo, sẽ không thể thiếu giai đoạn tích lũy vốn quan trọng này.
  • Mun thành công, hãy mnh dn th nghim – Nếu chưa thử, bạn sẽ không thể nhận ra mình thiếu sót ở đâu cũng như không thể rút ra được bài học cho những kế hoạch trong tương lai. Bt suy nghĩ, hãy hành đng.

Có thể các bạn đồng ý hay phản đối với 6 yếu tố cơ bản chúng tôi đưa ra kể trên. Nhưng không thể phủ nhận một sự thật rằng: “muốn thành công thì phải có học, không có học chắc chắn sẽ không thành công”. Bạn có thể học ở trường lớp, học từ cuộc sống, học từ quan hệ, học trực tuyến qua internet hay học bằng bất kỳ phương thức nào nhưng tựu chung lại vẫn phải “học”. Ví dụ đơn giản như việc bạn có kế hoạch bắt đầu theo đuổi nghề marketing, đào tạo trực tuyến hay kiếm tiền trên mạng bằng cách tạo nội dung đào tạo trực tuyến, video hướng dẫn…v.v, bạn hãy học cách sử dụng phần mềm tạo bài giảng trực tuyến –  Activepresenter.

Nếu cả thấy hay có thể chia sẻ thoải mái nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: